Thử làm “ROBINSON” Tour du lịch chỉ có ở Kiên Giang

Lâu nay du khách thường tham quan những thắng cảnh nổi tiếng, những nơi đô thị sầm uất sang trọng. Những tour du lịch mang tính dã ngoại, thăm thú những nơi hoang sơ, ít bóng dáng con người chưa được quan tâm khai thác. Nhân đây tôi giới thiệu đến những du khách gần xa trong cũng như ngoài nước một tour du lịch có một không hai và chỉ có ở Kiên Giang đó là tour du lịch thử làm “Robinson” tại quần đảo Bà Lụa thuộc xã Sơn Hải, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang

          Nghe lạ tai quá nhưng chúng ta có thể thực hiện được điều này nếu đến quần đảo Bà Lụa. Quần đảo Bà Lụa trước kia có tên là quần đảo Bình Trị, nhưng theo lời các kỳ lảo địa phương cho biết thời Pháp thuộc, vùng Hà Tiên có rất nhiều người Pháp dân sự không thuộc hệ quân sự hay hành chính.

Hï đến đây khai thác rừng núi, biển hòn để làm knh tế. Họ có ảnh hưởng rất lớn với chính quyền thuộc địa. Ở đây có người Pháp tên là Lơ-Bơ-Lăng đến khai thác vùng này, nhưng mọi giấy tờ đều đứng chủ quyền do vợ  là Bà Lụa đứng tên.

Bà Lụa là người Việt gốc Hoa rất đẹp cư trú tại Hà Tiên, là vợ chính thức của tên Lơ-Bơ-Lăng. Nên mọi sự giàu có đều có liên qua đến quyền lợi kinh tế vùng này vì tất cả đều mang tên Bà Lụa. Do đó quần đảo này mang tên Bà Lụa.

Quần đảo Bà Lụa có khoảng 43 hòn đảo lớn nhỏ nằm dọc theo bờ biển phía Tây Nam Bình Trị. Trong khoảng 43 hòn đảo này đều có địa danh do người địa phương đặt tuỳ theo hình thể, sự kiện và sự vật thấy đầu tiên. Các hòn thuộc Quần đảo Bà Lụa được kể ra như sau:

 Hòn Heo (ngoài),  Hòn Dê, Hòn Ngang, Hòn Dước, Hòn Đụn, Ba Hòn Lò, Hòn Nhum Ong, Hòn Nhum Bà, Hòn Rễ Lớn, Hòn Rễ nhỏ, Hòn Dừa, Hòn Ba Dồ, Hòn Thơm, Hoà Đá Bạc, Hòn Bờ Đập, Hòn Ông Tiều, Hòn Kiều Ngựa, Ba Hòn Đầm, Hoàn Đá Lửa, Hòn Con Nghê, Hòn Chướng, Hòn Một, Hòn Móng Tay, Hòn Vông, Hòn Khô, Hòn Sơn Tế, Hòn Sơ Rơ, Hòn Lô Cốt,. Trong số này có một số hòn ghép 2 hoặc 3 hòn mang chung một tên gọi.

Trong số các hòn nêu trên một số hòn mang những sự tích ly kỳ mang tính huyền thoại.