Đảm bảo an toàn cho du khách đến thăm Phú Quốc

Huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang quan tâm tới công tác quản lý về lĩnh vực trật tự an toàn giao thông đường thủy nhằm đảm bảo an toàn cho du khách.

Năm 2013, Ban an toàn giao thông huyện Phú Quốc chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về điều kiện hoạt động của phương tiện và người lái phương tiện.

Du khách trên bến tàu Dương Tơ, huyện đảo Phú Quốc.

Huyện Phú Quốc được mệnh danh là “Hòn đảo ngọc,” có nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng, người dân thân thiện và mến khách, là những tiềm năng, lợi thế thu hút du khách trong và ngoài nước.

Cũng vì vậy, các dịch vụ “ăn theo” cũng quá tải, nhất là các phương tiện phục vụ du khách ngắm biển, san hô, câu cá, mực…

Hiện nay, trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc có 50 phương tiện chuyên chở khách du lịch tham quan trên biển. Vì vậy, vấn đề an toàn cho du khách trên biển luôn được đặt lên hàng đầu.

Ban an toàn giao thông đã giao cho Tổ thường trực an toàn giao thông tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông các địa phương trọng điểm về du lịch, tập trung chủ yếu là Phú Quốc.

Qua kiểm tra cho thấy các phương tiện đều đăng ký, đăng kiểm và đầu tư một số trang thiết bị an toàn theo quy định. Tuy nhiên, để công tác vận tải hành khách đi vào nền nếp, Ban an toàn giao thông tỉnh yêu cầu chính quyền địa phương, chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện phải chấp hành nghiêm Luật giao thông đường thủy nội địa; chủ động nhắc nhở hành khách mặc áo phao trong suốt hành trình để hạn chế thấp nhất rủi ro khi đi du lịch trên biển.

Theo ông Nguyễn Xuân Đà, Phó chánh Thanh tra Sở Giao thông-Vận tải Kiên Giang, thông thường vào các dịp lễ, tết, lượng hành khách đến tham quan trên huyện đảo tương đối nhiều.

Do vậy, bên cạnh việc thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý các phương tiện chở quá số người quy định, Sở tổ chức cho chủ phương tiện ký cam kết không chở quá số người quy định, nhất là trong các dịp lễ, tết; hướng dẫn các tuyến không đảm bảo phương tiện xin tăng chuyến để đảm bảo đáp ứng nhu cầu cho du khách.

Chủ phương tiện cố tình vi phạm chở quá số người quy định sẽ bị xử lý nghiêm, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng rút giấy phép kinh doanh.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện cho biết Phú Quốc sẽ tập trung duy tu, sửa chữa các tuyến đường giao thông, đặc biệt là tuyến đường giao thông nối với sân bay quốc tế cũng như các tuyến đường giao thông đấu nối với điểm, khu du lịch để đảm bảo khách du lịch đi lại được thuận lợi.

Bên cạnh đó, giao thông thủy, đặc biệt là hoạt động đưa rước khách tại các điểm du lịch ngắm biển, san hô, câu cá, mực… cũng được kiểm tra, quản lý chặt chẽ, đảm bảo tính văn hóa, văn minh và an toàn cho du khách./

Nguồn: dulichvn