Nơi cán bộ thư viện thể hiện tài năng và niềm đam mê

Một trong những hoạt động truyền thống của hệ thống thư viện công cộng luôn diễn ra tưng bừng từ vòng sơ khảo tại Liên hiệp Thư viện các tỉnh khu vực đến vòng chung khảo toàn quốc, được cán bộ, viên chức thư viện các tỉnh, thành phố trong cả nước quan tâm mong đợi, đó chính là: Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền, giới thiệu sách.

Tiếp nối thành công của Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền, giới thiệu sách, chủ đề của Liên hoan năm 2015 do Vụ Thư viện phát động tổ chức với tên gọi “Việt Nam – Đất nước – Con người” đang được Liên hiệp Thư viện trong cả nước hưởng ứng tổ chức. Ông Đặng Văn Xành, Giám đốc Thư viện tỉnh An Giang, Chủ tịch Liên hiệp Thư viện Đồng bằng sông Cửu Long cho biết: Để tham dự  vòng sơ khảo Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền, giới thiệu sách khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, mỗi thư viện tỉnh cần thành lập 01 đội tuyển có từ 03 đến 05 cán bộ, viên chức (không kể thành phần, số lượng cán bộ, viên chức tham gia minh họa) đang công tác tại thư viện công cộng hoặc cán bộ ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang làm việc tại địa phương. Các đội sẽ phải trải qua 3 phần thi gồm: Giới thiệu đội hình; giới thiệu 03 tác phẩm các thể loại, nội dung chính trị – xã hội, lịch sử – địa lý, văn học phù hợp với chủ đề đã chọn (phần giới thiệu sách phải là cán bộ, viên chức thư viện); phần thi năng khiếu tiểu phẩm, đàn, hát, múa, ngâm thơ phù hợp với chủ đề. Thời gian thực hiện chương trình từ 25 – 30 phút, trong đó phần giới thiệu sách phải bảo đảm ít nhất 15 phút.

Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền, giới thiệu sách khu vực ĐBSCL  – Nguồn: Thư viện tỉnh Kiên Giang

Cũng theo ông Xành, vòng sơ khảo Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền, giới thiệu sách khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sẽ được tưng bừng tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Vĩnh Long. Liên hoan nhằm mục đích tuyên truyền sách báo, tư liệu giới thiệu về vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam nhằm giáo dục lòng yêu nước, tuyên truyền lịch sử của dân tộc, qua đó khơi dậy lòng tự hào của dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, ý thức chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của mọi tầng lớp nhân dân; đồng thời, đây còn là cơ hội để cán bộ, viên chức thư viện cập nhật thông tin, mở rộng kiến thức, hiểu biết về truyền thống của đất nước, con người Việt Nam.

Để chuẩn bị chương trình mang đến vòng sơ khảo Liên hoan, nhiều tháng qua thư viện các tỉnh, thành phố trong  khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tất bật với việc lựa chọn các tác phẩm, lên ý tưởng kịch bản sân khấu hóa, chọn cán bộ, viên chức tham dự… và nỗ lực tập luyện. Cũng giống như thư viện các tỉnh, thành bạn, ngay từ đầu năm 2015, cán bộ, viên chức Thư viện tỉnh Kiên Giang đã đầu tư nhiều công sức, tập hợp sự năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, viên chức trong việc lựa chọn những tác phẩm tiêu biểu, có sự gần gũi, gắn bó với quê hương Kiên Giang để mang đến liên hoan tuyên truyền, giới thiệu sách. Đến với vòng sơ khảo Liên hoan tuyên truyền, giới thiệu sách trong khu vực, do đội ngũ cán bộ, viên chức Thư viện tỉnh Kiên Giang ít nên có sự hỗ trợ thêm của một vài viên chức đơn vị Bảo tàng ở phần thi năng khiếu và minh họa tác phẩm. Hai trong số chùm 3 tác phẩm được Kiên Giang tuyên truyền, giới thiệu tại liên hoan là tác phẩm “Nguyễn Trung Trực – người anh hùng bất tử đất Nam Bộ” và tác phẩm “Hòn Đất” của nhà văn Anh Đức.

Cùng với sự quan tâm của lãnh đạo Vụ Thư viện, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự đồng thuận của những người làm công tác thư viện các tỉnh, thành phố và sự ủng hộ của bạn đọc, cũng như những nhà mạnh thường quân, vòng sơ khảo Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền, giới thiệu sách khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hứa hẹn sẽ diễn ra sôi nổi, hấp dẫn. Qua vòng sơ khảo, thư viện nào sẽ là một trong 3 ứng viên sáng giá được vinh dự đại diện khu vực tham gia vòng chung khảo Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền, giới thiệu sách toàn quốc? câu trả lời sẽ có được sau khi kết thúc liên hoan vào ngày 20/5 tới tại Vĩnh Long./.

                                                                                            

   Bình Nguyên